ReadyPlanet.com
dot dot
dot
เก็บมาฝาก
dot
bulletราชการในพระองค์
bulletของใช้ - ของที่ระลึก
dot
Newsletter

dot
bulletHome
หน่วยขึ้นตรงหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษ

หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษ :ถูกจัดตั้งขึ้นเมื่อวันที่ ๒๖ มีนาคม ๒๕๒๖ เพื่อเป็นหน่วยบังคับบัญชากำลังรบพิเศษทั้งปวงแทนศูนย์สงครามพิเศษ มีภารกิจเกี่ยวกับการสงครามพิเศษ ตั้งแต่การวางแผน อำนวยการ กำกับการฝึกศึกษา และการปฏิบัติการ เป็นหน่วยหวังผลทางยุทธศาสตร์ มีบทบาทในการออมกำลังและชดเชยอำนาจการรบที่เสียเปรียบ มีหน่วยงานในบังคับบัญชา คือ

(๑) กองพลรบพิเศษที่ ๑ (พล.รพศ.๑) มีหน่วยขึ้นการบังคับบัญชา ๔ กรมรบพิเศษ คือ

     กรมรบพิเศษที่ ๑ (รพศ.๑)

     กรมรบพิเศษที่ ๓ (รพศ.๓)

     กรมรบพิเศษที่ ๔ (รพศ.๔)

     กรมรบพิเศษที่ ๕ (รพศ.๕)

(๒) ศูนย์สงครามพิเศษ

(๓) กรมรบพิเศษที่ ๒

(๔) กองพันทหารสื่อสารที่ ๓๕

ศูนย์สงครามพิเศษ :เป็นหน่วยขึ้นตรงต่อหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษ รับผิดชอบในด้านการฝึกศึกษาและค้นคว้าวิทยาการทางด้านการสงครามพิเศษ และวิทยาการอื่นๆทีได้รับมอบหมาย

กองพันปฏิบัติการจิตวิทยา :ขึ้นการบังคับบัญชากับกรมพิเศษที่ ๒  เป็นหน่วยเดียวในกองทัพบกที่ดำเนินการปฎิบัติการจิตวิทยาโดยตรง ทั้งในด้านยุทธศาสตร์ ยุทธวิธี และเสริมความมั่นคงทั้งในการสงครามตามแบบ สงครามนอกแบบ การปฎิบัติการจิตวิทยาสนับสนุนการรบ และสนับสนุนมาตรการเสริมความมั่นคง

กองปฏิบัติการพิเศษ (ฉก.๙๐) :ขึ้นการบังคับบัญชากับกรมรบพิเศษที่ ๓  มีภารกิจในการต่อต้านและปราบปรามการก่อการร้ายทุกรูปแบบ รวมทั้งภารกิจพิเศษที่ได้รับมอบหมาย

กองพันจู่โจม :ด้วยกองทัพบกไม่มีหน่วยที่รับมอบภารกิจให้ปฏิบัติโดยตรงเป็นหลัก โดยเฉพาะพื้นที่นอกประเทศในลักษณะที่มีความคล่องตัว  รวดเร็วและจู่โจม ดังนั้นเพื่อให้มีหน่วยกำลังรบที่ใช้ปฏิบัติภารกิจนอกประเทศเป็นหลัก และเป็นหน่วยพร้อมรบที่สามารถปฏิบัติการได้รวดเร็ว จู่โจม อันจะทำให้กองทัพบกสามารถควบคุมสถานการณ์การรบ หรือเปลี่ยนแปลงสถานการณ์การรบให้ฝ่ายเราได้เปรียบเหนือฝ่ายตรงข้าม กองทัพบกจึงอนุมัติให้จัดตั้ง "กองพันจู่โจม"(พัน.จจ.)ขึ้น

 

  

  

 

 

  

 

 

 
SPECIAL FORCES

หน่วยขึ้นตรงกรมทหารราบที่ ๓๑ รักษาพระองค์
หน่วยฝึก - เครื่องหมายความสามารถรบพิเศษ ทบ.[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (471)

น่าสนับสนุน เผยแผ่ความรู้ ได้ดี

ผู้แสดงความคิดเห็น sskk (easek_1-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2008-05-23 10:54:28


ความคิดเห็นที่ 2 (1653)
อาร์มหน่วยเฉพาะทหารพรานมีบ้างหรือเปล่าครับ  ดั่งคำขวัญที่ว่าBACK SOLDIERนักรบชุดดำ "ชัยชนะเป็นของทหารพราน"    จาก...สนใจอยากสะสมครับ ชอบทหารพรานมากครับ    ขอบคุณครับ
ผู้แสดงความคิดเห็น ว่าที่ ฉก.ทพ. (eeakk-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2009-01-19 11:42:20


ความคิดเห็นที่ 3 (1658)

กำลังอยู่ในการรวบรวมครับ  ปัจจุบันมีหน่วยทหารพรานถือกำเนิดขึ้นหลายหน่วย  เฉพาะที่ภาคใต้ก็ ๗ กรมเข้าไปแล้ว  ในโอกาสต่อๆไปเมื่อข้อมูลครบทั้งหมด  ก็จะทำเป็นกระทู้รวบรวมเอาไว้ให้ชมครับ

เราไม่มีวันลืมพวกท่านแน่นอน  เพราะเกียรติประวัติของพวกท่านก็เกรียงไกรไม่แพ้หน่วยรบอื่นๆของ ๔ เหล่า เช่น ทพ.ที่ค่ายปักธงชัย  หรือแม้แต่ทพ.นย.ที่ค่ายเทวาพิทักษ์

ท้ายที่สุด...ขอบคุณที่แวะมาติชมกันครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น ฉลามชล (p_younggun-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2009-01-19 21:08:47[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล *
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.
หมายเหตุ : ติดต่อสั่งซื้อสินค้า thai.patch@hotmail.com โทร. (081) - 8225240 เราไม่มีสาขา, สาขาย่อยและตัวแทนจำหน่ายครับ.