ReadyPlanet.com


Patch นี้มีเรื่องราว (T - 50TH)...๒๙


            เมื่อวันพฤหัสบดีที่ ๒๕ ม.ค.๒๕๖๑ พล.อ.อ.จอม รุ่งสว่าง ผบ.ทอ. เป็นประธานในพิธีต้อนรับเครื่องบินฝึกนักบินขับไล่ขั้นต้นแบบ T-50TH จำนวน ๒ เครื่อง (จากทั้งหมด ๔ เครื่อง) พร้อมทั้งแสดงความยินดีกับนักบินชุดแรกจำนวน ๖ นาย  ที่สำเร็จหลักสูตรครูการบิน  และนักบินลองเครื่องกับ บ.T - 50TH เป็นที่เรียบร้อย  และนักบินจากบริษัท Korea Aerospace Industries Co.,Ltd.(KAI) สาธารณรัฐเกาหลี  อีกจำนวน ๔ นาย  ซึ่งทำการบินมาส่งเครื่อง ณ กองบิน ๔ ตาคลี

            ตามที่ ทอ.ได้ดำเนินโครงการจัดหาเครื่องบินฝึกนักบินขับไล่ขั้นต้น  เพื่อทดแทนเครื่องบินขับไล่ฝึกแบบที่ ๑ [บ.ขฝ.๑ : L-39 ZA/ART] ที่ใช้ในการฝึกนักบินขับไล่ขั้นต้น  ซึ่งได้บรรจุประจำการมาตั้งแต่ปี พ.ศ.๒๕๓๗ และเริ่มทยอยปลดประจำการเนื่องด้วยมีความพร้อมในการปฏิบัติลดลง  ประกอบกับมีข้อขัดข้องด้านการส่งกำลัง  ค่าใช้จ่ายในการซ่อมบำรุงเครื่องยนต์สูงขึ้น  ไม่คุ้มค่าในการยืดอายุการใช้งาน  อีกทั้งมีเทคโนโลยีที่ไม่ทันสมัย  ไม่สามารถตอบสนองภารกิจการฝึกในปัจจุบัน  ดังนั้น ทอ.จำเป็นต้องจัดหาเครื่องบินขับไล่และฝึกที่มีขีดความสามารถในการปฏิบัติการที่ดีกว่า  เพื่อให้สามารถฝึกนักบินให้มีความคุ้นเคยกับเทคโนโลยีที่มีอยู่ในปัจจุบันและอนาคตได้  ทอ.จึงได้พิจารณาจัดหา บ.T - 50TH ที่มีขีดความสามารถและมีเทคโนโลยีระบบการฝึกนักบินขับไล่ที่ทันสมัย  และมีระบบ Embedded Tactical Training System (ETTS) ทำให้นักบินสามารถทำการฝึกบินได้อย่างเสมือนจริงและทุกกาลอากาศ  มีขีดความสามารถและทักษะเพิ่มสูงขึ้น  โดยการใช้ระบบเทคโนโลยีให้กับนักบินที่ทำการฝึกกับ Simulator นี้  ก่อให้เกิดความคุ้มค่าและประหยัดงบประมาณในการฝึกบิน

           นอกจากนี้ บ.T - 50TH สามารถปฏิบัติภารกิจครอบคลุมได้ทั้งการฝึกนักบินขับไล่ขั้นต้นและใช้ปฏิบัติภารกิจในการรบจริง  อีกทั้งตอบสนองการปฏิบัติภารกิจหลัก ได้แก่ การฝึกนักบินขับไล่/โจมตีขั้นต้น  และภารกิจรอง ได้แก่ การโจมตีทางอากาศ  และการค้นหาและช่วยชีวิตในพื้นที่การรบ  โดยมีความสามารถในการติดตั้งใช้งานระบบอาวุธ  ติดตั้งระบบเรดาร์ที่ทันสมัยเพื่อสามารถรองรับระบบอาวุธที่มีระยะไกลเกินสายตาได้

            ทอ.ได้พิจารณาจัดหา บ.T - 50TH จำนวน ๑๒ เครื่อง  แบ่งเป็น

  • ระยะที่ ๑ จำนวน ๔ เครื่อง

            ใช้ระยะเวลาดำเนินการตั้งแต่ปี พ.ศ. ๒๕๕๘ - ๒๕๖๑ โดยได้จัดหา บ.T - 50TH พร้อมอะไหล่และอุปกรณ์เครื่องมือที่จำเป็น  โดย บ.สองเครื่องแรกเดินมาถึงประเทศไทยวันที่ ๒๕ ม.ค.๒๕๖๑  ส่วนอีกสองเครื่องจะมาถึงราวต้นเดือน มี.ค.๒๕๖๑

  • ระยะที่ ๒ จำนวน ๘ เครื่อง

           โดยจัดทำเป็นโครงการผูกพัน  ใช้งบประมาณเสริมสร้างกำลังกองทัพของ ทอ.ที่ได้รับในแต่ละปีมาจัดทำโครงการผู้ตั้งกระทู้ ฉลามชล (thai-dot-patch-at-hotmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2018-04-28 17:42:07 IP : 101.108.85.251


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (4113547)

            เมื่อวันพุธที่ ๔ เม.ย.๒๕๖๑ พล.อ.อ. จอม  รุ่งสว่าง ผบ.ทอ.เป็นประธานในพิธีบรรจุเข้าประจำการเครื่องบินฝึกนักบินขับไล่ขั้นต้นแบบ T - 50TH จำนวน ๔ เครื่อง  เข้าเป็น “เครื่องบินขับไล่และฝึกแบบที่ ๒ [ บ.ขฝ.๒ ] ประจำการ ณ ฝูงบินขับไล่ยุทธวิธีที่ ๔๐๑  กองบิน ๔ ตาคลี  โดยมี MR.Noh Kwang - il (นายโน ควัง อิล) เอกอัครราชทูตวิสามัญผู้มีอำนาจเต็มแห่งสาธารณรัฐเกาหลีประจำประเทศไทย  พร้อมด้วยนายทหารชั้นผู้ใหญ่ของ ทอ. ตลอดจนหัวหน้าส่วนราชการในจังหวัดนครสวรรค์และจังหวัดชัยนาท  ร่วมเป็นเกียรติในพิธี

ผู้แสดงความคิดเห็น ฉลามชล (thai-dot-patch-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2018-04-28 19:32:54 IP : 118.173.243.104[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.