ReadyPlanet.com


Patch นี้มีเรื่องราว (Peace Suvarnabhumi)...๒๔


            พล.อ.อ. ประจิน  จั่นตอง  เสธ.ทอ. ในฐานะประธานบริหารในโครงการจัดซื้อเครื่องบิน GRIPEN C/D  ให้การต้อนรับและถ่ายภาพร่วมกับคณะนักบินและลูกเรือเครื่องบิน SAAB 340AEW & C และ SAAB 340B  ซึ่งเดินทางมาถึงประเทศไทยเมื่อวันอาทิตย์ที่ ๑๙ ธ.ค.๒๕๕๓  เวลา ๒๒.๐๐ น.  ณ ลานจอดอากาศยานฝูงบิน ๖๐๑  กองบิน ๖  ดอนเมือง

            ในวันจันทร์ที่ ๒๐ ธ.ค.๒๕๕๓  เวลาประมาณ ๑๑.๓๐ น.  กองทัพอากาศจะได้จัดพิธีต้อนรับนักบิน  ลูกเรือและเครื่องบินทั้งสองเครื่อง  ณ ฝูงบิน ๗๐๒  กองบิน ๗  สุราษฎร์  โดยพล.อ.อ. ประจิน  จั่นตอง  เสธ.ทอ. จะเป็นผู้แทน ทอ.ให้การต้อนรับ  พร้อมด้วยคณะกรรมการในโครงการและข้าราชการกองบิน ๗  โดยนักบิน ๖ นายและเจ้าหน้าที่สนับสนุนอีก ๔ นายร่วมสังเกตการณ์  ประกอบด้วย

นักบิน

 • น.ท. นภรักษ์  แสงเงิน
 • น.ท. พลัง  คำเล็ก
 • น.ต. อนุชา  ทุมสะท้าน
 • ร.อ. วศิน  จันทพัฒน์
 • ร.อ. ธีรศักดิ์  พรหมอักษร
 • ร.อ. กัมปนาท  ไพโรจนพุฒิพงศ์

 

 

 

  

            ภายหลังการเข้าประจำการเป็นที่เรียบร้อยแล้ว  เครื่องบิน SAAB 340AEW & C (Airborne  Early  Warning  And  Control) จะปฏิบัติภารกิจแจ้งเตือนภัยทางอากาศ  ส่วนเครื่องบิน SAAB 340B จะใช้ในภารกิจการฝึกบินและการลำเลียงทางอากาศ  โดยในอนาคตเมื่อปฎิบัติภารกิจร่วมกันอย่างเป็นระบบกับเครื่องบิน GRIPEN C/D ที่จะส่งมอบราวต้นปีพ.ศ.๒๕๕๔ แล้ว  จะทำให้ขีดความสามารถในการป้องกันภัยทางอากาศมีประสิทธิภาพสูงสุดผู้ตั้งกระทู้ ฉลามชล (thai-dot-patch-at-hotmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2010-12-20 16:30:11 IP : 125.24.30.231


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (1402110)

            เมื่อวันที่ ๒๐ ธ.ค.๒๕๕๓ น.อ. สฤษดิ์พร  สุนทรกิจ  ผบ.กองบิน 7 ให้การต้อนรับพล.อ.อ. ประจิน  จั่นตอง  ประธานกรรมการบริหารโครงการจัดซื้อเครื่องบินในโครงการ PEACE  SUWARNABHUMI  ในพิธีรับเครื่องบิน SAAB 340AEW และ SAAB 340B เข้าประจำการ  ณ บริเวณลานจอดอากาศยานของกองบิน ๗

ผู้แสดงความคิดเห็น ฉลามชล (thai-dot-patch-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2010-12-25 21:23:07 IP : 125.24.31.126


ความคิดเห็นที่ 2 (1407754)

            เมื่อค่ำคืนของวันอังคารที่ ๒๒ ก.พ.๒๕๕๔ เวลาประมาณ ๑๙.๔๙ น. เครื่องบินขับไล่แบบ GRIPEN 39 C จำนวน ๒ เครื่อง  และแบบ GRIPEN 39 D จำนวน ๔ เครื่องของกองทัพอากาศไทย  ที่จัดซื้อตามโครงการที่ ๑ ได้เดินทางมาถึงประเทศไทย โดยนักบินของบริษัท SAAB จำนวน ๖ นายทำการบินมาส่ง  ในการเดินทางครั้งประวัติศาสตร์นี้ ทอ.ได้ส่งนักบินไทยสองนายเข้าร่วมสังเกตการณ์ในการส่งมอบเครื่องครั้งนี้  ตั้งแต่ออกเดินทางจากประเทศสวีเดนในวันศุกร์ที่ ๑๘ ก.พ.๒๕๕๔ จนถึงแผ่นดินไทยในค่ำคืนของวันอังคารที่ ๒๒ ก.พ.๒๕๕๔  เสืออากาศไทยสองท่านนี้คือ

 • นาวาอากาศโทจักรกฤษณ์  ธรรมวิชัย  ผบ.ฝูงบินขับไล่ยุทธวิธีที่ ๗๐๑
 • นาวาอากาศโทณัฏฐวุธ  ดวงสูงเนิน
 
 

           เครื่องบินทั้ง ๖ เครื่อง Landing ณ สนามบินของกองบิน ๗  สุราษฎร์  โดยความปลอดภัย  จากนั้นก็ค่อย TAXI มาจอดในลานจอดของฝูงบิน ๗๐๑ และ ๗๐๒ เพื่อเข้าร่วมพิธีต้อนรับ  โดยมีพลอากาศเอก อิทธพร ศุภวงศ์  ผบ.ทอ. ผู้ช่วยทูตทหารสวีเดน  นายทหารชั้นผู้ใหญ่  สภาชิกวุฒิสภาและกรรมาธิการทหาร  ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี  ตลอดจนข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ของจังหวัด  ข้าราชการ  สื่อมวลชน  และประชาชนร่วมให้การต้อนรับ

            และนี่คือรายชื่อของ ๔ เสืออากาศไทยชุดแรกที่จะควบคุมอากาศยานสมรรถนะสูงรุ่นล่าสุดของ ทอ.

 • น.ท. จักรกฤษณ์  ธรรมวิชัย
 • น.ท. เจริญ  วัฒนศรีมงคล
 • น.ท. พุทธพงศ์  ผลชีวิน
 • น.ท. ณัฏฐวุธ  ดวงสูงเนิน
 
 
 

  

ผู้แสดงความคิดเห็น ฉลามชล (thai-dot-patch-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2011-02-23 07:47:57 IP : 125.24.0.115


ความคิดเห็นที่ 3 (1433400)

            เมื่อวันพฤหัสบดีที่ ๗ ก.ค.๒๕๕๔ เวลา ๑๐.๐๐ น. ที่กองบิน ๗  สุราษฎร์  กองทัพอากาศได้จัดพิธีบรรจุเข้าประจำการเครื่องบินขับไล่แบบที่ ๒๐ ก  [ บ.ข.๒๐ ก : GRIPEN C/D ] จำนวน ๖ เครื่อง, เครื่องบินควบคุมและแจ้งเตือนแบบที่ ๑  [ บ.ค.๑ : SAAB 340AEW ] จำนวน ๑ เครื่อง  และเครื่องบินลำเลียงแบบที่ ๑๗  [ บ.ล.๑๗ : SAAB 340B ] จำนวน ๑ เครื่อง  ที่จัดหาตามโครงการจัดหาเครื่องบินขับไล่ทดแทนเครื่องบินขับไล่แบบที่ ๑๘ ก/ข [ บ.ข.๑๘ ก/ข : F - 5B/E ] ในระยะที่ ๑ วงเงินประมาณ ๑๙,๐๐๐ บาท

            พล.อ. ประวิตร  วงษ์สุวรรณ  รมว.กลาโหม  เป็นประธานในพิธี  ร่วมด้วยนายทหารชั้นผู้ใหญ่จากสามเหล่าทัพ  ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่  ผู้แทนจากรัฐบาลสวีเดน  กองทัพอากาศสวีเดน  บริษัท SAAB ผู้ช่วยฑูตทหารต่างประเทศประจำประเทศไทย  และผู้เกี่ยวข้องอื่นๆเข้าร่วมพิธีกว่า ๑๐๐ คน  ณ ที่นั้นมี พล.อ.อ. อิทธพร  ศุภวงศ์ ผบ.ทอ. เป็นผู้ให้การต้อนรับ

            การเข้าประจำการของเครื่องบินทั้ง ๘ เครื่อง  คือ

 • เครื่องบินขับไล่แบบ GRIPEN C/D จำนวน ๖ เครื่อง  เข้าประจำการ ณ ฝูงบินขับไล่ยุทธวิธีที่ ๗๐๑
 • เครื่องบินควบคุมและแจ้งเตือนแบบ SAAB 340AEW จำนวน ๑ เครื่อง  เข้าประจำการ ณ ฝูงบิน ๗๐๒
 • เครื่องบินลำเลียงแบบ SAAB 340B จำนวน ๑ เครื่อง  เข้าประจำการ ณ ฝูงบิน ๗๐๒

จะทำให้กองบิน ๗ มีขีดความสามารถในการปฏิบัติภารกิจการป้องกันทางอากาศ  สนับสนุนการปฏิบัติร่วมกับเหล่าทัพอื่น  และการคุ้มครองผลประโยชน์ของชาติทางทะเล

            ทั้งนี้ ทอ. มุ่งเน้นที่จะเสริมสร้างและพัฒนาให้เครื่องบินขับไล่แบบ GRIPEN C/D เหล่านี้ให้มีระบบอาวุธและเทคโนโลยีที่ทันสมัย  สามารถปฏิบัติภารกิจทุกรูปแบบได้อย่างเต็มขีดความสามารถ  ไม่มีข้อจำกัดใดๆ  อันเป็นไปตามยุทธศาสตร์การพัฒนาขีดความสามารถของกำลังทางอากาศ  ในลักษณะของการปฏิบัติการอย่างเป็นระบบร่วมกับเครื่องบินควบคุมและแจ้งเตือนแบบ SAAB 340AEW  โดยเฉพาะในด้านขีดความสามารถในการปฏิบัติการที่ใช้ระบบเครือข่ายเป็นศูนย์กลาง (Network Centric Operations : NCO) เพื่อให้ได้มาซึ่งความได้เปรียบทางข้อมูลข่าวสาร  การหยั่งรู้เท่าทันสถานการณ์  เกิดผลทวีความสามารถการบัญชาการและควบคุม  ลดจุดอ่อนระบบป้องกันทางอากาศ  ขยายขีดความสามารถการตรวจจับเป้าหมายและการเคลื่อนไหวทางอากาศของฝ่ายตรงข้าม  สามารถติดต่อสื่อสาร  ส่งผ่านเชื่อมต่อ  และถ่ายทอดข้อมูล  เร่งวงรอบของกระบวนการตัดสินใจในระบบบัญชาการและควบคุมได้อย่างถูกต้อง  แม่นยำ  ทันเวลา  นำไปสู่การทวีอำนาจกำลังรบ

 

ขอขอบคุณ : www.thaidefense-news.blogspot.com/by  sukum / แหล่งข้อมูลภาพ

               www.thaiarmedforce.com / แหล่งข้อมูลภาพ

ผู้แสดงความคิดเห็น ฉลามชล (thai-dot-patch-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2011-07-10 19:01:46 IP : 182.53.47.124


ความคิดเห็นที่ 4 (1537331)

            เมื่อวันพุธที่ ๑๐ ต.ค.๒๕๕๕ เครื่องบินควบคุมและแจ้งเตือนแบบที่ ๑  [บ.ค.๑ : SAAB  340AEW & C] เครื่องที่สองได้เดินทางมาถึงกองบิน ๗  สุราษฎร์  โดยมี พล.อ.อ. อารยะ  งามประมวญ  เสนาธิการทหารอากาศ (เสธ.ทอ.) ผู้แทนกองทัพอากาศ (ทอ.) เป็นประธาน  ร่วมด้วย น.อ. มนัท  ชวนะประยูร  ผบ.กองบิน ๗ ให้การต้อนรับ ณ ลานอากาศยานกองบิน ๗

 

           สำหรับการรับมอบและบรรจุเครื่องบิน SAAB 340 AEW เครื่องที่สองในครั้งนี้  เมื่อปฏิบัติการร่วมกับเครื่องบินขับไล่แบบที่ ๒๐/ก  (บ.ข.๒๐ ก : GRIPEN 39 C/D) จะทำให้ ทอ. มีขีดความสามารถในการปฏิบัติภารกิจการป้องกันทางอากาศ  การสนับสนุนการปฏิบัติร่วมกับเหล่าทัพอื่น  การคุ้มครองผลประโยชน์ของชาติทางทะเลในลักษณะของการปฏิบัติการร่วมอย่างเป็นระบบ  และการเชื่อมโยงข้อมูลทางยุทธวิธีในระบบการใช้เครือข่ายเป็นศูนย์กลาง  เพื่อให้ได้มาซึ่งความได้เปรียบทางข้อมูลข่าวสารการหยั่งรู้เท่าทันสถานการณ์  ทวีความสามารถการบัญชาการและควบคุม  ลดจุดอ่อนระบบป้องกันทางอากาศ  ขยายขีดความสามารถการตรวจจับเป้าหมายและการเคลื่อนไหวทางอากาศของฝ่ายตรงข้าม  สามารถติดต่อสื่อสาร  ส่งผ่าน  เชื่อมต่อและถ่ายทอดข้อมูล  เร่งวงรอบของกระบวนการตัดสินใจในระบบบัญชาการและควบคุมได้อย่างถูกต้อง  แม่นยำ  ทันเวลา  นำไปสู่การทวีอำนาจกำลังรบ

 

            เครื่องบิน SAAB 340AEW เครื่องที่สองนี้มีคุณสมบัติเหมือนกับเครื่องบิน SAAB 340AEW เครื่องแรกที่ ทอ.ได้รับมอบไว้แล้ว  โดยในการบินเดินทางนั้นเครื่องบินยังติดตราสัญลักษณ์และเลขทะเบียนของ ทอ.สวีเดน   เมื่อเครื่องบินเดินทางถึงกองบิน ๗ เป็นที่เรียบร้อยและทำการส่งมอบให้ ทอ.ไทยแล้วก็จะทำการเปลี่ยนสัญลักษณ์ของ ทอ.สวีเดนให้เป็นสัญลักษณ์ของ ทอ.ไทยซึ่งถือเป็นการแสดงให้เห็นว่าเครื่องบินอยู่ในความรับผิดชอบของ ทอ.ไทยแล้วในที่สุด

            ในโอกาสนี้ผู้แทนจาก ทอ.สวีเดนยังได้มอบสมุดบันทึกการบิน (Log Book) ของเครื่องบิน SAAB 340 AEW เครื่องที่สองนี้หมายเลข 100002 ซึ่งเคยประจำการใน ทอ.สวีเดนให้กับเสธ.ทอ. เปรียบเสมือนการโอนเครื่องบินลำนี้ให้กับ ทอ.ไทยไว้ใช้ในราชการ  โดยเครื่องบินลำนี้ยังเหลือชั่วโมงบินอีกเป็นจำนวนมาก สามารถปฏิบัติการได้อีกหลายสิบปี

 

ขอขอบคุณ : www.thaidefense-news.blogspot.com/by  sukum / แหล่งข้อมูลภาพ

               www.thaiarmedforce.com / แหล่งข้อมูลภาพ

ผู้แสดงความคิดเห็น ฉลามชล (thai-dot-patch-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2012-10-27 12:45:50 IP : 101.109.182.93


ความคิดเห็นที่ 5 (2980370)

ในพิธีการเมื่อวันที่ ๑๑ กันยายน ๒๕๕๖ พบว่ามี PATCH ที่เกี่ยวข้องกับ GRIPEN เพิ่มขึ้นมาอีก ๒ แบบนะครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น EOD 3 RTAF (2529) (surakij-dot-c-at-unithai-dot-com)วันที่ตอบ 2013-09-12 08:05:10 IP : 203.146.51.8[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.