ReadyPlanet.com


Patch นี้มีเรื่องราว (Green Hawk)...๑๘


พระมหาชนก - หน่วยบินปฏิบัติการฝนหลวงพิเศษ

            เพื่อเป็นสัญลักษณ์แห่งพระมหากรุณาธิคุณในการฟื้นฟูกิจกรรมฝนหลวงและความสำเร็จในการทำฝนหลวงกู้ภัยแล้งเมื่อปีพ.ศ.๒๕๔๒  อันเนื่องมาจากความเพียรพยายาม  วิริยะอุตสาหะที่จะเอาชนะปัญหาอุปสรรค  เพื่อประโยชน์สุขของประชาชน  ผู้อำนวยการ กองงานส่วนพระองค์ฯจึงได้ขอพระราชทานพระบรมราชานุญาตทำเครื่องหมายสัญลักษณ์ (Patch) นี้  มอบให้แก่เจ้าหน้าที่ของคณะปฏิบัติการฝนหลวงพิเศษเมื่อเดือนเม.ย.๒๕๔๒

            ในปีเดียวกันนี้...พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงประดิษฐ์แผนภาพการ์ตูนด้วยคอมพิวเตอร์  แสดงขั้นตอนและกรรมวิธีการปฏิบัติการฝนหลวงโดยดัดแปรสภาพอากาศให้เกิดฝนจากเมฆอุ่นและเมฆเย็น (แต่เดิมเป็นการทำฝนจากเมฆอุ่นอย่างเดียว)  ซึ่งโปรดเกล้าฯให้เรียกเทคนิคที่ทรงคิดค้นขึ้นใหม่นี้ว่า "Super  Sandwich  Technic"  พระราชทานให้เป็น "ตำราฝนหลวง" เพื่อใช้เป็นแบบอย่างในการปฏิบัติการฝนหลวงให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน

 

            เรื่องราวในอดีตเชื่อมโยงกับปัจจุบันและส่งผลกับอนาคตเสมอครับ  หน่วยบินปฏิบัติการฝนหลวงพิเศษก็เช่นกัน  ปัจจุบันแปรสภาพมาเป็น "สำนักฝนหลวงและการบินเกษตร"  มีภารกิจไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าสี่เหล่าทัพเลย  เป็นภารกิจการรบครับ...แต่รบกับความแห้งแล้งที่จะส่งผลกระทบกับพี่น้องเพื่อนร่วมชาติของผมในภูมิภาคต่างๆ  เป็นอีกหนึ่งหน่วยงานที่ขอรับการจารึกเรื่องราวและการน้อมคารวะจากเรา

 

 

 

 

 

 

 

ขอขอบคุณ : ข้อมูลจากสำนักฝนหลวงและการบินเกษตร

               www.royalrainmaking.thaigov.net/

               พ.อ.อ. กมล  ทาวงศ์ผู้ตั้งกระทู้ ฉลามชล (thai-dot-patch-at-hotmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2009-03-22 15:54:56 IP : 125.24.13.10


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (1323219)

            ผมได้รับอีเมล์จากคุณ Patch แฟนพันธุ์แท้ของเว็บนี้  ได้กรุณาส่งเรื่องราวเข้ามาเพื่อให้ผมช่วยบันทึกเพื่อเป็นเกียรติประวัติแก่นักบินของสำนักฝนหลวงและการบินเกษตรที่เสียชีวิตระหว่างปฏิบัติหน้าที่เมื่อวันที่ ๒๙ มี.ค.๒๕๔๙  โดยขอให้ลงเรื่องราวนี้ในวันที่ ๒๙ มี.ค.๒๕๕๒  เพื่อไว้อาลัยให้กับผู้กล้าแห่งสำนักฝนหลวงฯแห่งนี้...

            "ในช่วงฤดูร้อนของจังหวัดจันทบุรี  จะมีหน่วยบินปฏิบัติการฝนหลวงของสำนักฝนหลวงและการบินเกษตร  มาตั้งฐานปฏิบัติการ ณ หมวดบิน ๓๑  ฝูงบินทหารเรือ ๓๑๔๑  สนามบินท่าใหม่ (ในอดีตเรียกว่า...สนามบินบ้านเนินพลอยแหวน)

            เมื่อประมาณปีพ.ศ.๒๕๔๙  ผมได้มีโอกาสเข้าไปหาพี่นักบินฝนหลวงหรือนักบินเกษตร  เพื่อที่จะไปหาอาร์มนั่นแหล่ะ  เพราะพอทราบมาว่านักบินเกษตรเขาเริ่มมีการทำ Patch ติดชุดบินกัน  พี่ที่ช่วยเป็นธุระในครั้งนั้นคือ  ร้อยเอก  วิเชียร  วรฉัตร หรือครูบอย

            หลังจากนั้นไม่นาน...เมื่อวันที่ ๒๙ มี.ค.๒๕๔๙ ก็มีข่าวเครื่องบินทำฝนหลวง รุ่น PC - 6 (Porter) หมายเลขเครื่อง ๑๓๑๒ ตกที่ท้ายสนามบินท่าใหม่ขณะที่เครื่องเพิ่ง Take  Off จากรันเวย์ไปได้เพียงครู่เดียว  เจ้าหน้าที่บนเครื่องทั้ง ๔ นายเสียชีวิตทั้งหมด  และหนึ่งในนั้นคือ...ครูบอยที่ผมรู้จัก

            ผมรู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น  เพราะถือว่าเป็นครั้งที่ ๒ แล้วที่เครื่องบินทำฝนหลวงตกในเขตจังหวัดจันทบุรี (ครั้งแรกจำไม่ได้ว่าปีพ.ศ.เท่าไร)  ชาวจังหวัดจันทบุรีและตัวผมเองไม่เคยลืมคุณงามความดีของผู้กล้าเหล่านั้น  ที่มาช่วยเหลือประชาชนและเกษตรกรในเขตภาคตะวันออกได้มีน้ำกินน้ำใช้ในช่วงฤดูแล้ง

            ชาวจังหวัดได้รวบรวมซากเครื่อง Cessna 206 หมายเลขเครื่อง ๑๑๑๕ ที่ตกครั้งแรกในเขตจังหวัดจันทบุรี บริเวณเขาคิชกูฏ  มาสร้างเป็นอากาศยานานุสรณ์ที่หน้าวัดตะเคียนทอง  หลังจากนั้นในปีต่อๆมาผมก็ไม่เคยเห็นเครื่องบินของสำนักฝนหลวงและการบินเกษตรที่สนามบินท่าใหม่อีกเลย

            ทั้งหมดคือสิ่งที่ผมขอสดุดีเหล่านักบินและเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการทำฝนหลวงทุกนาย"

ขอขอบคุณ : คุณ Patch / เจ้าของเรื่อง

                น.อ. ศักดิ์พินิต  พร้อมเทพ / เอื้อเฟื้อภาพ

                คุณ Patanga / เอื้อเฟื้อภาพ

ผู้แสดงความคิดเห็น Patch (patch_2901-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2009-03-28 20:36:45 IP : 125.25.198.6


ความคิดเห็นที่ 2 (1323227)

แล้วของเหล่านี้ไม่ทราบว่าพี่ฉลามชลมีม่ะครับเนี่ย

ผู้แสดงความคิดเห็น Patanga (ovyoil_82-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2009-03-28 21:33:01 IP : 124.120.28.122


ความคิดเห็นที่ 3 (1323230)

            ข้อมูลเพิ่มเติม...เครื่องบินฝนหลวงเคยตกที่จันทบุรี ๒ ครั้ง นะครับ  ครั้งแรกเครื่องเชสนา ๒๐๖ ตกที่บริเวณเขาคิชฌกูฏ  และเก็บนำซากมาต่อเป็นอนุสรณ์ดังรูป  ส่วนครั้งที่ ๒ PC-6 ตกที่ท้ายสนามบินท่าใหม่ครับ  ส่วนเรื่องที่คุณฉลามชลต้องรีบดำเนินการให้ผมคือส่งรูป patch ของสำนักงานฝนหลวงตัวซ้ายสุดและpatch เครื่อง CASA พร้อมแหล่งต้นตอมาให้ผมด้วยครับ  มาให้ผมทางอีเมล์ด้วย  เพราะผมแสวงหามานานแล้วครับ  ไม่งั้นพรุ่งนี้ผมโทรหาจริงๆด้วย

ผู้แสดงความคิดเห็น patch (patch_2901-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2009-03-28 21:55:54 IP : 119.31.17.65


ความคิดเห็นที่ 4 (1323267)

ตอบคุณ Patch...

(๑) Patch สำนักฝนหลวงที่คุณต้องการรูปนั้น  เป็นแบบแรก (ยุคที่แปรสภาพหน่วยมาเป็นสำนักฝนหลวงฯใหม่ๆ) ที่เจ้าหน้าที่เอามาให้ขยายผล  แต่ในท้ายที่สุดก็เปลี่ยนไปใช้อีกสองแบบที่เหลือ  กล่าวคือ

Patch รูปทรงอาร์ม : ผู้ใช้  คือ  นักบินและเจ้าหน้าที่ที่ทำงานกับเครื่องบินประเภทปีกติดลำตัว

Patch รูปวงกลม : ผู้ใช้  คือ  นักบินและเจ้าหน้าที่ที่ทำงานกับเครื่องบินปีกหมุน (เฮลิคอปเตอร์)

(๒)  Patch เครื่องบิน CASA เป็น Patch ปักมือ  เนื่องจากจำนวนผู้ใช้ยังน้อยอยู่ (กำลังพลน้อย)  ทำให้ยังไม่เต็มยอดการสั่ง  ก็เลยยังไม่สามารถเปิดไลน์ผลิตได้ครับ

            ทั้งสองแบบ...เดี๋ยวผมจะเมล์รูปไปให้นะครับ

ตอบคุณ Patanga...

            มีครับ...ขาดอยู่ก็แต่ Patch สำนักฝนหลวงฯรุ่นแรก (คล้ายตราสโมสรฟุตบอลทีมลิเวอร์พูล) นอกนั้นผลิตทั้งหมดแล้วครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น ฉลามชล (thai-dot-patch-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2009-03-29 09:56:30 IP : 125.24.31.147


ความคิดเห็นที่ 5 (1323313)

แหมอันนั้นอ่ะพี่ที่งามที่สุด ส่วนรูปผมเจอในเวปแห่งหนึ่งครับ แต่ต้องขอโทษทางเวปด้วยผมจำไม่ได้ว่าเวปอะไร

ผู้แสดงความคิดเห็น Patanga (ovyoil_82-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2009-03-29 19:16:11 IP : 124.120.30.5


ความคิดเห็นที่ 6 (1325864)

โอ้ย มีแต่ของที่อยากได้ ฮือๆๆ ปล้นธนาคารมาซื้อ Patch ดีก่า หุหุ

ผู้แสดงความคิดเห็น Patanga วันที่ตอบ 2009-04-20 00:52:19 IP : 124.122.191.220


ความคิดเห็นที่ 7 (1325872)

ไม่ต้องถึงขนาดนั้นหรอกครับคุณปาทังก้า  ยึดแนวทางเศรษฐกิจแบบพอเพียงตามแนวพระราชดำริดีที่สุด  ผมเองยังใช้เวลาในการสะสมสิ่งเหล่านี้ ๑๐ กว่าปี  เก็บเกี่ยวความรู้มาเรื่อยๆ  ค่อยๆเป็นค่อยๆไปครับ

            มีเรื่องจะเล่าให้ฟังเพื่อเป็นกำลังใจ...สมัยเมื่อแรกที่ผมเริ่มสะสม Patch ใหม่ๆ  สนุกมาก  เพราะได้เดินทางไปตามจังหวัดต่างๆ  เพื่อเสาะแสวงหา Patch ที่เรายังไม่มี  บางจังหวัดก็เฮง...ได้ของกลับมาเป็นกระบุง  บางจังหว้ดก็เจ๊ง...เพราะกลับบ้านมือเปล่า  เสียค่าเดินทางไปฟรีๆ  ไม่มีแหล่งความรู้ให้สืบค้นข้อมูลแบบ www.thaipatch.com/ ในปัจจุบัน เข้าไปในร้านนั้นๆก็ไม่รู้ว่า...Patch ชิ้นนั้นปักถูกระเบียบราชการหรือไม่  ทั้งความสวยงาม  ขนาด  และสีสรร  เอาเป็นว่าขอให้ตัวเรายังไม่มี Patch ชิ้นนั้นเถอะ...เก็บดะ

            วันเวลาที่ผ่านไป...มีโอกาสได้ซึมซับข้อมูลจากผู้ใช้งานจริง  จึงทราบว่า...Patch บางแบบที่มีในกรุของตัวเองไม่ถูกตามระเบียบราชการ  บางอันก็เป็น Patch ทดลองปัก (Test) เพื่อนำเสนอต้นสังกัดเท่านั้น  ร้านค้าเองก็กลัวจะเสียประโยชน์ก็เลยเอามาวางขายให้คนที่ไม่รู้อิโหน่อิเหน่อย่างผมซื้อไป (กำขี้ดีกว่ากำตด)  ฟันไอ้หนุ่มกรุงเทพฯอย่างผมไปแล้ว ๗๐ บาท (ราคาเมื่อ ๑๐ กว่าปีที่แล้ว  ถือว่าแพงพอสมควร)  ส่วนแบบที่อนุมัติตามระเบียบก็ส่งขายกรมกองตามปกติ

            มีอยู่ช่วงนึงทำตัวฉลาดเป็นกรด...ไปซื้อสติกเกอร์ตราหน่วยงานต่างๆมาจ้างร้านแถวบ้านปักด้วยมือ  เนื่องด้วย Patch บางแบบหายากและมีผู้ใช้น้อยในแต่ละปี  ก็ชื่นชมสมอุรากับผลงานปักมือที่ออกมาจากความคิดชั่วแล่นอยู่พักใหญ่  ภายหลังมาทราบจากผู้รู้ว่า...ขนาดและสีสรรในสติกเกอร์กับสีสรรที่ปักเป็น Patch ใช้งานจริงนั้น  จะมีข้อแตกต่างกันอย่างมากมาย  จากที่เคยคุยเขื่องให้คนอื่นได้ยินว่า...กรุเรานี้หนาพระแท้ชัวร์  กลายเป็นเอาพระเก๊มาอวดเขา  จากนั้นก็ตั้งสติใหม่  อะไรเสียแล้วก็เสียไป  จะสะสมอะไรสักอย่างต้องแท้...ร่วมกันดูพันตายังไงก็ต้องแท้  แท้ในที่นี้คือถูกต้องตามระเบียบราชการ  และเป็น Patch ที่ผู้ใช้งานจริงใช้ประดับชุดทำงานจริงๆ

            ก่อนจะมาเก็บ Patch ไทย  ผมเองก็เป็นอีกคนหนึ่งที่ไปบ้าคลั่ง Patch ของทางอเมริกา  วันนึงได้พูดคุยเรื่องนี้กับเพื่อนชาวอเมริกันเกี่ยวกับ Patch บ้านเขา  กะว่าบินมาเมืองไทยคราวหน้าจะให้หอบเอา Patch บ้านเขามาฝาก  คุยไปคุยมากลายเป็นโดนฝรั่งสอนมวย..."ยูมาบ้าเก็บสะสมแต่ Patch บ้านไอทั้งที่มิใช่สัญชาติของยู  แล้ว Patch ไทยบ้านยูล่ะ  ยูเก็บสะสมครบรึยัง..?" เล่นเอาเซ่อไปเลยเพราะถูกฝรั่งมันสอนมวยให้  จากนั้นเรื่อยมาก็ให้สัญญากับตัวเองว่า...จะเก็บสะสมของบ้านเรานี่แหล่ะ  เช็คก็ง่ายเพราะสามารถหาข้อมูลจากเพื่อนๆใน ๔ เหล่าได้

            จากวันนั้นถึงวันนี้ก็ ๑๐ กว่าปีแล้ว...เหมือนวงการอะไรต่อมิอะไรที่มีในบ้านเรา  หากได้พูดคุยในเรื่องที่ชอบ  มันคุยได้ทั้งวันล่ะครับ  ทั้งเรื่องพระเครื่อง , เครื่องเสียง , โฮมเธียเตอร์ , อัญมณี , รถ , จักรยานยนต์ , แสตมป์ , โมเดลต่างๆ ฯลฯ  มีแหล่งข้อมูลให้ศึกษา  มีสถานที่พบปะชุมนุมกัน (กำลังดำเนินการอยู่)  คนที่เข้ามาก่อนก็แนะนำคนที่เข้ามาใหม่ (จะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อแบบผม) เพื่อเป็นแนวทางในการสะสมอย่างถูกต้อง

            www.thaipatch.com/ จะอยู่กับคุณปาทังก้าและนักสะสมไปเรื่อยๆจนกว่าจะถึงวันฟ้าเปิดให้สังคมเล็กๆของเราขึ้นไปผงาดอยู่แถวหน้าเหมือนวงการอื่นๆ  แต่ก็อยู่ที่ทุกท่านล่ะครับ...จะส่งเสริมการดำรงอยู่ของเว็บนี้หรือไม่?  ตราบที่เท่าทุนทรัพย์ (ส่วนตัว) ของผมยังมี  ขอให้เชื่อเถอะว่า...ผมจะทำทุกอย่างเพื่อให้คนไทยหันมาสนใจศิลปะสงครามด้านนี้ทุกวิถีทางเท่าที่ตัวเองจะทำได้

ผู้แสดงความคิดเห็น ฉลามชล (thai-dot-patch-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2009-04-20 07:37:02 IP : 125.24.78.84


ความคิดเห็นที่ 8 (1326006)

รับทราบครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น Patanga (ovyoil_82-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2009-04-20 19:47:55 IP : 124.120.30.179


ความคิดเห็นที่ 9 (1326022)

            โอ้...เหมือนส่องกระจก  แต่ของผมเก็บแต่ของไทยๆ  มันช่างเป็นเรื่องประหลาดที่นักบินเก่าๆไม่เก็บ patch ไว้ให้อนุชนรุ่นหลังได้ชมเลย  แม้แต่พิพิธภัณฑ์ ทอ. ก็ไม่มีเลยแม้แต่ชิ้นเดียว (ไม่ช่ายที่ขายเป็นของที่ระลึกนะ)  อยากร้องไห้  เห็นรูปในหนังสือก็เพ่งจนตาจะเหล่ว่ามันเป็นรูปอะไร  เนี่ยถ้าตายไปจะเขียนพินัยกรรมให้มอบแด่พิพิธฯ เลยนะเนี่ย (กลัวจะเอาไปเผาเป็นขี้เถ้าเพราะเห็นว่าเราชอบ ฮิๆ)

ผู้แสดงความคิดเห็น patch (patch_2901-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2009-04-20 21:02:23 IP : 119.31.57.201


ความคิดเห็นที่ 10 (1374563)

ฝนหลวงช่วยชาวจันท์...

            นับเป็นเวลากว่า ๔ ปีมาแล้วที่ผมไม่ได้เห็นหน่วยปฏิบัติการฝนหลวงมาตั้งฐานที่สนามบินท่าใหม่  ในปีก่อนๆจะเป็นหน่วยเติมสารเคมีฝนหลวงเพื่อให้เครื่องแวะมาพักเติมเท่านั้น  ในปีนี้ได้รับข่าวจากกัปตันภูมินทร  อรรถถีโสตร  ว่าจะมีหน่วยมาตั้งฐานที่สนามบินท่าใหม่  โดยจัดเครื่อง C-208 CARAVAN จำนวน ๓ เครื่อง  ซึ่งปกติในปีก่อนๆที่เคยมาตั้งฐานจะใช้เครื่อง PC-6 PORTER  ผมเลยได้รับการแนะนำให้รู้จักกับกัปตันสุรศักดิ์ อัมระนันท์  ซึ่งเป็นหัวหน้าหน่วยในครั้งนี้  ก็เลยได้มีโอกาสเข้าไปพูดคุยกับเหล่านักบินฝนหลวงและสัมผัสกับเครื่อง C-208 CARAVAN อย่างใกล้ชิด

 

 

            ในฐานะที่ผมเป็นนักสะสม Patch และมีหน่วยบินที่มาช่วยแก้ปัญหาภัยแล้งของจังหวัดจันทบุรี  เลยได้ออกแบบ Patch เพื่อมอบเป็นที่ระลึกกับเหล่านักบินฝนหลวงที่มาปฏิบัติหน้าที่ครั้งนี้รวมทั้งหมด ๖ คน  โดยเป็นรูปเครื่องบิน C-208 CARAVAN หมู่ ๓ โดยประกอบด้วย

  • เครื่องหมายเลข ๑๙๒๒ KASET BLUE 1
  • เครื่องหมายเลข ๑๙๑๖ KASET BLUE 2
  • เครื่องหมายเลข ๑๙๑๒ KASET BLUE 3

ขณะกำลังโปรยสารเคมีฝนหลวง  โดยผมขอใช้เรียก Patch นี้ว่า "หน่วยปฏิบัติการฝนหลวงจังหวัดจันทบุรี ปี ๒๕๕๓"

 

ขอขอบคุณ : คุณ Patch / เจ้าของ

ผู้แสดงความคิดเห็น Patch (patch_2901-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2010-05-07 09:44:21 IP : 125.24.90.122


ความคิดเห็นที่ 11 (1374593)

๑๐ ชิ้นในโลกครับ...สำหรับ patch ดังกล่าว (test ๓ / ใช้จริง ๖ / สะสม๑) กว่าจะแล้วเสร็จและนำไปมอบให้กับนักบินก็ใกล้กับเวลาที่เขาจะย้ายฐานบินไปตั้งที่ฝูงบิน ๒๐๖ สระแก้วซะแล้วครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น patch (patch_2901-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2010-05-07 14:52:39 IP : 119.31.121.90


ความคิดเห็นที่ 12 (1387161)

ผมเพิ่งสังเกตว่า patch ของ ฮ.AS - 350 ปักเป็น AS - 305 ครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น patch (patch_2901-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2010-08-21 22:56:02 IP : 110.49.193.204


ความคิดเห็นที่ 13 (1408069)

            หลายท่านอาจจะมีเครื่องบินในดวงใจ  ซึ่งช่วงนี้ในหลายเหล่าทัพก็มีข่าวคราวการส่งมอบเครื่องบินเข้าบรรจุประจำการ  สำหรับผมเวลาอันใกล้(ถ้าข่าวไม่ผิดพลาด)  ผมคงได้เห็น "หนวยปฏิบัติการฝนหลวงจังหวัดจันทบุรี" เข้ามาปฏิบัติงานในสนามบินท่าใหม่อีกครั้ง  แต่ที่แน่นอนวันวันจันทร์ที่ ๒๘ ก.พ. นี้จะมีพิธีเปิดหน่วยปฏิบัติฝนหลวง  อย่างเป็นทางการที่สนามบินนครสวรรค์  ถ้า patch ที่ผมทำมอบให้กับนักบิน ๒ ท่านส่งถึงทันตามกำหนดและใช้ในวันงาน  จะขออนุญาตนำเสนอในโอกาสต่อไปนะครับ...

ผู้แสดงความคิดเห็น patch (patch_2901-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2011-02-25 21:16:48 IP : 118.172.242.247


ความคิดเห็นที่ 14 (1424551)

            เมื่อวันที่ ๑ มี.ค.๒๕๕๔ ณ สนามบินท่าใหม่จังหวัดจันทบุรี  ถือว่าเป็นวันแรกที่พี่น้องชาวจันทบุรีได้ต้อนรับการกลับมาของ "หน่วยปฏิบัติการฝนหลวงจังหวัดจันทบุรี"  ในปีนี้เครื่องที่ได้รับภารกิจคือ C - 208 CARAVAN จำนวน ๓ ลำ  ประกอบด้วย

  • เครื่องหมายเลข ๑ ๑๙๑๗   KASET BLUE 1 (BLUE LEAD)
  • เครื่องหมายเลข ๒ ๑๙๑๒  KASET BLUE 2 (BLUE TWO)
  • เครื่องหมายเลข ๓ ๑๙๑๔  KASET BLUE 3 (BLUE THREE)

            สำหรับการปฏิบัติช่วยเหลือภัยแล้งในพื้นที่ จ. จันทบุรี  เริ่มต้นอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ ๓ มี.ค.๒๕๕๔  ที่สนามบินเนินพลอยแหวน อ. ท่าใหม่  จ. จันทบุรี  ได้มีการนำเครื่องบินที่ทำฝนหลวงแบบ C-208 CARAVAN จำนวน ๓ ลำ  ออกทำการบินโปรยสารฝนหลวงในพื้นที่เป้าหมาย ๔ อำเภอของ จ. จันทบุรี คือ อ. โป่งน้ำร้อน, อ. สอยดาว, อ. เขาคิชฌกูฏ  และ อ. มะขาม

            หน่วยปฏิบัติการฝนหลวงจังหวัดจันทบุรี ได้ตั้งฐานปฏิบัติการมาตั้งแต่เมื่อวันที่ ๑ มี.ค.๒๕๕๔     โดยเครื่องบินทั้ง ๓ ลำ  ขึ้นทำการบินในระยะความสูง ๗,๐๐๐ - ๘,๐๐๐ ฟุต  ทำการโปรยสารฝนหลวงเพื่อสร้างแกนหรือการทำปฏิกิริยากับก้อนเมฆ  เพื่อให้ก้อนเมฆรวมตัวกันเป็นกลุ่มก้อน  จากนั้นทำการบินโปรยสารเพื่อเลี้ยงให้อ้วน  และขั้นตอนสุดท้ายก็จะทำการบินเข้าโจมตีให้เกิดฝนตกในพื้นที่เป้าหมายที่เป็นพื้นที่การเกษตรกร ทั้งนี้เครื่องบินจะบรรทุกน้ำหนักสารที่ใช้ในการโปรยทำฝนหลวงลำละ ๗๐๐ - ๘๐๐ กิโลกรัม/เครื่อง  และจะทำการบินประมาณ ๒ - ๓ เที่ยวบิน/วัน

            หลังภารกิจเสร็จสิ้น  หน่วยปฏิบัติฝนหลวงจังหวัดจันทบุรีจะย้ายหน่วยบินไปยังหน่วยปฏิบัติฝนหลวงจังหวัดระยอง  สนามบินอู่ตะเภา  ในวันที่ ๑ พ.ค.๒๕๕๔

            โอกาสนี้ผมจึงมอบ patch ที่ผมทำขึ้นเพื่อมอบให้แก่นักบินที่มาร่วมปฏิบัติงานในครั้งนี้ด้วยเช่นเดิม โดย patch ชิ้นนี้จะเป็นรูปแบบเดียวกับ patch ในปีที่ผ่านมา แต่เปลี่ยนสีพื้นโดยใช้สีเหลืองซึ่งแทนสีประจำจังหวัดจันทบุรี  และเปลี่ยนตัวอักษรเป็นชื่อหน่วยของจันทบุรี

            อนึ่งในพิธีเปิดหน่วยปฏิบัติการฝนหลวงอย่างเป็นทางการที่สนามบินนครสวรรค์  ผมได้ทำ Patch ขึ้นมาอีก ๒ แบบ

  • CLOUD HUNTER C-208 CARAVAN TEAM หรือผมเรียก Patch ชิ้นนี้ว่า "คนล่าเมฆ"
  • PHUMINTORN 5000 Hrs.  เพื่อมอบให้กับนักบินท่านหนึ่ง คือ พ.ต.ภูมินทร  อรรถีโสตร  ซึ่งท่านมีชั่วโมงบินรวมกับเครื่องบินเครื่องยนต์เดียว (Single engine) ๕,๐๐๐ ชั่วโมงบิน ทั้งจากศูนย์การบินทหารบกและจากสำนักฝนหลวงและการบินเกษตร

 

 

ขอขอบคุณ : คุณ Patch / เจ้าของ

ผู้แสดงความคิดเห็น ฉลามชล (thai-dot-patch-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2011-05-18 10:30:11 IP : 125.24.45.116


ความคิดเห็นที่ 15 (1424649)

เป็นเกียรติที่ได้รับเลือกให้นำเสนอข้อมูล "คนล่าเมฆ" (Cloud Hunter) ที่นี่ครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น ฉลามชล (thai-dot-patch-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2011-05-19 07:36:02 IP : 125.24.9.11


ความคิดเห็นที่ 16 (1424749)

พ.ต.ภูมินทร (กัปตันหนุ่ม) ตัวจริงน่ารักกว่านี้ครับ  อัธยาศัยดีมาก

สำหรับสำนักฝนหลวงและการบินเกษตร  มีมติครม.จะตั้งเป็น "กรมฝนหลวงและการบินเกษตร"

"The happiness of the rainmaker is watching rain pouring from the sky"

ผู้แสดงความคิดเห็น patch (patch_2901-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2011-05-19 22:06:39 IP : 125.27.56.79


ความคิดเห็นที่ 17 (1449836)

ขอขอบคุณน้องกฤตและทุกๆท่านนะครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น พ.ต.ภูมินทร อรรถีโสตร (maj-dot-phumintorn-at-gmail-dot-com)วันที่ตอบ 2011-10-07 09:17:26 IP : 171.4.30.58


ความคิดเห็นที่ 18 (1449917)

ทีมงาน thaipatch.com ก็ขอคารวะในความเสียสละของกัปตันภูมินทรและเจ้าหน้าที่ฝนหลวงทุกท่านทุกนายมา ณ โอกาสนี้ด้วยเช่นกันครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น ฉลามชล (thai-dot-patch-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2011-10-07 15:57:29 IP : 101.109.201.190


ความคิดเห็นที่ 19 (2972304)

ผม Sparrow 32 ศบ.ทบ.รุ่น ๕๗ ขอชื่นชมกับกองบินเกษตรมาก  ถ้ามีโอกาสก็อยากจะร่วมงานกับกองบินนี้  จะเป็นเกียรติประวัติอย่างยิ่งเลยครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น ศบ.ทบ.57 spr.32 วันที่ตอบ 2013-07-02 22:27:09 IP : 171.4.167.26[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.