ReadyPlanet.com


Patch นี้ร่วมไว้อาลัย (๒)


           วันที่ ๖ ส.ค.๒๕๕๑ เฮลิคอปเตอร์แบบที่ ๖  [ ฮ.๖ : UH - 1H ] ของกองทัพอากาศตกบริเวณเทือกเขา  หมู่ที่ ๗  บ้านสุนัตตานนท์  ต.ตาเนาะแมเราะ  อ.เบตง  จ.ยะลา  เหตุการณ์ครั้งนี้เราสูญเสียเจ้าหน้าที่ไป ๑๐ ท่าน  ดังรายนามต่อไปนี้

(๑)  นาวาอากาศเอก  ธีระพงษ์  ศิกษมัต : รอง.ผบ.กกล.ฉก.ทอ.๙

(๒)  นาวาอากาศเอก  กมล  จัลวรรณา : เสธ.กกล.ฉก.ทอ.๙

(๓)  พันเอก  วันชัย  พ่วงขุมทรัพย์ : รอง.ผบ.ฉก.ปัตตานี

(๔)  นาวาอากาศโท  ชัยวัฒน์  บุญยฤทธิ์ : รอง.เสธ.กกล.ฉก.ทอ.๙

(๕)  เรืออากาศเอก  นพพร  นิ่มศิริ : นักบินที่ ๑

(๖)  เรืออากาศเอก : ฉัตรชัย  ชูใจ : นักบินที่ ๒

(๗)  พันจ่าอากาศเอก  นิคม  อำผ่อง : ช่างเครื่อง

(๘)  พันจ่าอากาศเอก  ชัยวัฒน์  จิตรีทิพย์ : ช่างเครื่อง

(๙)  พันจ่าอากาศเอก  สงกรานต์  อินทโชติ : เจ้าหน้าที่ค้นหาและช่วยชีวิต

(๑๐)  จ่าอากาศเอก  ศิริโชค  สุขกุล : เจ้าหน้าที่ค้นหาและช่วยชีวิต

           นับเป็นการสูญเสียครั้งสำคัญอีกครั้งหนึ่ง www.thaipatch.com/ ขอไว้อาลัยผู้เสียสละทั้ง ๑๐ ท่าน  อีกทั้งขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวของทุกท่านด้วยครับ

            ผมถือเป็นเกียรติยศอย่างสูงที่...Patchและหมวกของเราได้อยู่รับใช้บนร่างนายของมัน  เคียงบ่าเคียงไหล่ร่วมไปในทุกภารกิจของกองกำลังทางอากาศเฉพาะกิจที่ ๙ (กกล.ทอ.ฉก.๙) ตราบจนนายของมันพลีชีพ  ทั้งนี้ก็เพื่อให้...ใต้ร่มเย็น

ขอขอบคุณ : Cpt. God / เอื้อเฟื้อภาพผู้ตั้งกระทู้ ฉลามชล (thai-dot-patch-at-hotmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2008-08-08 09:53:42 IP : 125.24.3.34


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (1293532)

ขอแสดงความเสียใจด้วยนะครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น Patanga (ovyoil_82-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2008-08-08 20:57:01 IP : 124.120.31.82


ความคิดเห็นที่ 2 (1293605)

ขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวด้วยครับ

จะสละชีพเพื่อชาติ

จะอยู่ต่อสู้และปกป้องจนชีวาวาย

ผู้แสดงความคิดเห็น n_sky วันที่ตอบ 2008-08-09 10:19:58 IP : 118.172.55.114


ความคิดเห็นที่ 3 (1294822)

จดหมาย...พี่เขียนถึงน้องๆ

กองกำลังทางอากาศเฉพาะกิจที่ ๙

สนามบินบ่อทอง

อ.หนองจิก จ.ปัตตานี

                                              ๑๒ ส.ค.๕๑

ถึง...น้องๆทั้ง ๑๐ คน

           เมื่อเช้าวันพุธที่ ๖ ส.ค.๕๑, ๐๗๓๐  พี่เป็นตัวแทนหน่วยไปร่วมกิจกรรมกาแฟยามเช้าที่ห้องประชุมที่ว่าการอำเภอหนองจิก  ซึ่งกำหนดให้มีทุกวันพุธ  โดยหมุนเวียนกันเป็นเจ้าภาพ  หัวหน้าส่วนราชการที่มีที่ตั้งในเขต อ.หนองจิก ทุกสายงานจะได้มีโอกาสมาพบปะพูดคุยกัน  เพื่อได้รู้จักคุ้นเคยและประสานงานได้สะดวก  เช้าวันนั้นสมาชิกบางตา  ผู้แทนหน่วยทหารบกไม่มาหลายหน่วย  ได้ความว่ามีการประชุมที่หน่วยเฉพาะกิจปัตตานี  พี่ยังบอกกับสมาชิกกาแฟยามเช้าว่า  หน่วยเราก็ต้องไปปฏิบัติงานที่ อ.เบตง

            น้อง ๓ คน (เอี๊ยด,  กมล  และช้าง) มีภารกิจต้องไปปฏิบัติที่ อ.เบตง ตามที่ กอ.รมน.ภาค ๔ สน.มีหนังสือสั่งการ  ซึ่ง ผบ.กกล.ฉก.ทอ.๙ (น.อ. ไพศาล  น้ำทับทิม) ได้สั่งการในท้ายหนังสือให้พี่ไปในงานครั้งนี้ด้วย  แต่ต่อมาเปลี่ยนให้น้องช้าง (น.ท.ชัยวัฒน์  บุญฤทธิ์) ไปแทนพี่  เนื่องจากต้องมีผู้ทำหน้าที่แทน ผบ.ฯ ณ ที่ตั้ง

            พี่เลิกจากกิจกรรมยามเช้ากลับมาถึงหน่วยประมาณเกือบ ๑๐ โมง  ได้ทราบว่าน้องๆขึ้น ฮ.ของหน่วยไปแล้วเมื่อเวลา ๐๘๑๕  น้องๆ EOD ที่ปฏิบัติงานที่ท่าอากาศยานกำลังทำหน้าที่ตรวจสอบผู้โดยสารและสัมภาระ  เนื่องจากมีเที่ยวบิน C - 130 รับกำลังพลกลับกรุงเทพ  เพราะเป็นวันสับเปลี่ยนกำลังพลของ กอ.รมน.ภาค ๔ สน.กลับไปพักผ่อน  มีทหารบกทั้งในและนอกเครื่องแบบมารอโดยสาร บ.เป็นปกติ

             เวลาประมาณ ๑๑๓๐ ได้รับแจ้งทางโทรศัพท์จาก น.อ. บุญมา  วิบูลย์  นายทหารเหล่า อย. ที่ปฏิบัติงานที่ศูนย์ปฏิบัติการร่วม  ค่ายสิรินธร  ได้รับแจ้งจากราษฎรว่ามี ฮ.อุบัติเหตุที่ อ.เบตง  แต่ยังไม่ทราบว่าเป็นของหน่วยใด  ให้ตรวจสอบด่วน  พี่พยายามโทรศัพท์ถึงน้องทั้ง ๓ คน  แต่ไม่สามารถติดต่อได้  จึงได้โทรไปสอบถามที่สถานที่ที่น้องต้องไปปฏิบัติงาน  ได้รับแจ้งว่าน้องทั้ง ๓ คนยังมาไม่ถึง  ใจพี่ที่ไม่ดีอยู่แล้วยิ่งวูบลงไปอีก  ได้แต่ภาวนาของให้น้องๆปลอดภัย

            จนในที่สุดได้รับการยืนยันว่าเป็น ฮ.ของกองทัพอากาศ  พี่ชาไปทั้งตัว  หัวใจเต้นแรง  ว้าวุ่น  โธ่เอ๋ยน้องๆของพี่  จะเป็นอย่างไรกันบ้าง  พี่รีบจัดกำลังเดินทางโดยรถยนต์ ๒ คันเข้าไปที่จุดเกิดเหตุ  ระยะทางเกือบ ๒๐๐ กม.  ใช้เวลากว่า ๒ ชั่วโมง  เพราะเส้นทางช่วง อ.ธารโต กับ อ.เบตง  เส้นทางผ่านหุบเขาคดเคี้ยวมาก  ระหว่างทางได้รับแจ้งจำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเรื่อยๆจนครบทั้ง ๑๐ คน

            ออกจากสนามบินบ่อทอง  อ.หนองจิก  จ.ปัตตานี  เราควรจะใช้เส้นทางเข้า จ.ยะลา ผ่าน อ.กรงปินัง ผ่าน อ.บันนังสตา ผ่าน อ.ธารโต และ อ.เบตง  แต่ตอนนั้นจิตใจพี่สับสน  เลยใช้เส้นทางที่ผ่าน อ.ยะหาแทน  แล้วเข้า อ.บันนังสตา  เมื่อผ่านบริเวณทางโค้งที่เป็นจุดที่ผู้ก่อความไม่สงบยิงผู้โดยสารรถตู้โดยสารสาธารณะ ๙ ศพ  จึงนึกได้ว่าเป็นเส้นทางสายเปลี่ยว  ล่อแหลมต่อการถูกซุ่มยิง  จนกระทั่งเกือบถึงจุด ฮ.เกิดอุบัติเหตุ  พี่แวะเติมน้ำมันข้างทาง  สอบถามชาวบ้านได้ทราบว่าน้องบังคับ ฮ.บินลงมาต่ำมาก  เนื่องจากสภาพอากาศไม่ดี  พี่ก็เดาว่าน้องหมอ (ร.อ. นพพร  นิ่มศิริ) และน้องชู (ร.ท. ฉัตรชัย  ชูใจ) ตัดสินใจลดความสูงลงมาเกาะถนนเพื่อให้เห็นพื้นดิน  นักบิน ฮ.อย่างพี่เข้าใจสถานการณ์ของน้องได้ดี  ถ้าพี่เป็นคนบิน  พี่ก็ต้องทำเหมือนน้อง  ฮ.รุ่นที่เราบินไม่มีเรดาร์ตรวจอากาศ  แต่ไม่ใช่ความบกพร่องของผู้บังคับบัญชาหรอกนะที่ไม่ได้ติดตั้งอุปกรณ์พิเศษเพิ่มเติมให้เรา  เพราะว่าอากาศยานแต่ละแบบ  อุปกรณ์เครื่องช่วยในการบินแต่ละชนิด  จะพิจารณาติดตั้งตามความเหมาะสม

            อีก ๑๗ กม.จะถึง อ.เบตง  พี่เลี้ยวซ้ายออกจากถนนเส้นหลัก  ป้ายบอกทางไปหมู่บ้านจุฬาภรณ์พัฒนา ๑๑  จนถึงจุดที่ต้องเลี้ยวเข้าจุดเกิดเหตุ  เป็นทางลูกรังที่รถยนต์ไม่สามารถสวนกันได้  สองข้างทางเป็นสวนยางอีกประมาณ ๔ กม.  จากนั้นต้องเดินเท้าขึ้นเขาผ่านสวนยางขึ้นภูเขาไปอีก ๒ กม.จึงจะถึงจุดเกิดที่ ฮ.เกิดอุบัติเหตุ  ระหว่างทางเดินเท้า  พี่สวนทางกับจนท.ของมูลนิธิอาสากู้ภัยภูผาของ อ.เบตง กำลังลำเลียงศพผ่านลงไปและได้สวนทางกับ ร.ต.อ. ดร. นิติภูมิ  นวรัตน์ ซึ่งได้รับเชิญมาเป็นผู้บรรยายในวันนั้น  ท่านทราบเหตุร้ายที่เกิดขึ้นและเข้าพื้นที่ขึ้นไปดูที่เกิดเหตุด้วย  เสื้อท่านชุ่มเหงื่อไปทั้งตัว  ขากางเกงและรองเท้าเปื้อนโคลนเพราะดินเหลวลื่นจากฝนตก

            เวลา ๑๖๓๐ ศพสุดท้ายถูกแบกหามสวนลงไป  แต่พี่ต้องขึ้นไปที่จุดเกิดเหตุให้ได้  จะต้องถ่ายรูปภูมิประเทศ  ซากเครื่องและอื่นๆที่เป็นประโยชน์ต่อการพิสูจน์ทราบสาเหตุของอุบัติเหตุครั้งนี้  เส้นทางเดินลื่นมากเนื่องจากฝนตก  เหนื่อยจนต้องหยุดพักเป็นระยะๆเพราะหน้าจะมืด  ลื่นล้มหลายครั้ง  น้องคอมมานโดจากกรมปฏิบัติการพิเศษที่ทำหน้าที่คุ้มกัน  ช่วยดึงมือขึ้นในจุดที่ไม่มีอะไรยึดเหนี่ยว  จนถึงจุดที่ ฮ.ตกเมื่อเวลาเกือบ ๑๗๐๐

            เห็นร่องรอยที่ ฮ.บินเข้ามา  ต้นไม้ถูกใบพัดฟันขาดในแนวขานขนานเป็นช่อง  แล้วชนกับภูเขาในส่วนที่เป็นหิน  เรียกได้ว่าเป็นหน้าผา  เพระเหนือขึ้นไปอีกประมาณ ๕๐ เมตรจะถึงยอดเขาเป็นลักษณะเกือบตั้งชัน  ชิ้นส่วนอากาศยานแตกเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย  ไม่เหลือส่วนที่จะนำกลับมาใช้ประโยชน์ได้เลย  เครื่องวัดความเร็วค้างอยู่ที่ ๖๐ น็อต  เข็มเครื่องวัดไต่และร่อนชี้ค้างแสดงให้รู้ว่ากำลังไต่ด้วยอัตรา ๕๐๐ ฟุตต่อนาที  แสดงให้เห็นว่าน้องนักบินทั้งสองกำลังทำการบินในสภาพอากาศด้วยเครื่องวัดประกอบการบินได้อย่างดีเยี่ยม  พี่ขอชมเชยในข้อนี้

            เวลา ๑๗๔๕ พี่ลงจากเขา  แสงสว่างเริ่มน้อยลงเพราะต้นไม้หนา  เวลาประมาณ ๑๘๓๐ ผบ.กกล.ทอ.ฉก.๙ โทรติดต่อสอบถาม   และบอกว่ากำลังดำเนินการเคลื่อนย้ายศพอยู่ที่โรงพยาบาลเบตง  เพื่อนำน้องๆกลับไปที่หาดใหญ่ในคืนนี้ให้ได้  ให้ทีมของเรากลับที่ตั้งไปก่อนได้  และได้ทราบว่าขบวนเคลื่อนย้ายศพถึงหาดใหญ่เวลาตีสองกว่า

            เอ้อ...น้องๆ  พี่มีเรื่องเล่าให้ฟัง  เมื่อคืนวันที่ ๑๐ ส.ค.๕๑ เวลาประมาณ ๒๒๐๐  จ่าไพฑูรย์ จาก ฉก.๑๖ ที่ปฏิบัติงานในพื้นที่ อ.เบตง ซึ่งเป็นผู้ที่ขึ้นไปจุดเกิดเหตุเป็นชุดแรก  ได้โทรศัพท์ถึงพี่  บอกว่าวันพรุ่งนี้ (๑๑ ส.ค.๕๑) ชาวบ้านที่มีอาชีพกรีดยางบริเวณจุดที่ ฮ.อุบัติเหตุ  จะทำพิธีสงฆ์อัญเชิญดวงวิญญาณของน้องๆออกจากพื้นที่  ชาวบ้านคิดว่าน้องๆคงยังหาทางกลับไปหาเพื่อนหาครอบครัวไม่ได้  พี่เองขึ้นไปอยู่ที่จุดนั้นยังจับทิศไม่ถูกเลย  ถ้าไม่ได้เครื่องบอกตำแหน่ง (GPS) จากทหารบก  จ่าไพฑูรย์บอกว่าคนกรีดยางไม่สามารถขึ้นไปกรีดยางได้ตั้งแต่คืนวันที่ ๗ ส.ค.๕๑  หลังจากที่คนกรีดยางขึ้นไปทำงานตอนห้าทุ่มแล้วเห็นน้องๆทั้ง ๑๐ คนเดินเรียงแถวลงจากเขา  น้องคงรู้นะว่าชาวบ้านคนนั้นตกใจกลัววิ่งลงจากสวนยาง  พี่ว่าเขาคงลื่นหกล้มลุกคลุกคลานกว่าจะถึงบ้าน  แล้วเป็นลมสลบไปเลย  น่าสงสารเขานะน้อง

            ป่านนี้น้องๆคงรู้ตัวแล้วนะว่าเกิดอะไรขึ้น  คงรู้แล้วว่ากองทัพอากาศจัดพิธีให้น้องอย่างยิ่งใหญ่สมเกียรติ  แต่พี่สงสารครอบครัวญาติพี่น้องของน้องๆน่ะสิ  หัวใจสลาย...ไม่พูดเรื่องนี้ดีกว่า  เอ้อเกือบลืมไป...พี่จะบอกน้องว่าทหารบก  โดย ร.อ. อภิวุฒิ  จุลกลับ  ผบ.ร้อย.ม.๑ พัน.ม.๑๓๘ ฉก.๑๖ ยะลา  เป็นหัวหน้าชุดของจ่าไพฑูรย์ที่ขึ้นไปถึงจุดเกิดเหตุเป็นชุดแรกๆได้รวบรวมของมีค่าของน้องๆมอบให้กับพี่  เพื่อนำมาคืนให้ญาติของน้องๆ  พี่รับมอบเฉพาะของน้องทหารอากาศเท่านั้นนะ  ส่วนของน้องทหารบก (พ.อ. วันชัย  พ่วงขุมทรัพย์) พี่ไม่รับมา  โทรศัพท์ของน้องๆเสียหายจอแตกใช้การไม่ได้เกือบทั้งหมด  ยกเว้นของน้องชู (ร.ท. ฉัตรชัย  ชูใจ) ที่พอจะใช้การได้อยู่  ทหารบกที่เก็บไว้ในขณะที่กำลังอยู่ที่จุดเกิดเหตุเล่าให้พี่ฟังว่าคุณพ่อของน้องโทรเข้ามาขอพูดกับน้อง  พี่ดูที่หน้าจอโทรศัพท์โชว์ missed  call ตั้ง ๓๑ สาย  ส่วนสายสร้อยทองของน้องขาดนะ  กรอบพระเป็นแบบสี่เหลี่ยมหักแยกเป็นชิ้นๆ  ต่อมา น.อ. สายธาร  กระจ่างวุฒิ นายทหารอากาศที่เป็นชุดประสานงานส่วนของ ทอ.ที่ค่ายสิรินธร  ได้รับชิ้นส่วนเพิ่มเติมจากทหารบกส่งมาคืนให้เพิ่มเติมอีก  แต่องค์พระพี่ไม่ได้มานะ  น่าจะแตกสลายไปแล้ว  ส่วนของน้องมล (น.อ. กมล  จัลวรรณา) สร้อยทองขาด  ส่วนหลวงปู่ทวดเนื้อสีดำกรอบทองด้านหลังบุบ  องค์พระยังอยู่ในกรอบ  น่าจะไม่เป็นไร  แหวนทองนายเรืออากาศรุ่น ๓๒ ถูกถอดออกจากนิ้วของน้องอยู่ในสภาพดี  ส่วนน้องเอี๊ยด (น.อ.ธีระพงษ์  ศิกษมัต) มีปืนพกส่วนตัวที่นำติดตัวไปด้วย  แทบไม่เสียหายเลย  จนท.สรรพาวุธของเราตรวจสอบการทำงาน  ทำความสะอาดปืนและซองปืนให้อย่างดี  รวมทั้งแยกกระสุนออกจากแม็กกาซีนใส่กล่องไว้อย่างดี  ส่วนน้องช้าง (น.ท. ชัยวัฒน์  บุญยฤทธิ์) มีโทรศัพท์ที่ใช้การไม่ได้แล้วกับกระเป๋าใส่ธนบัตรอยู่ที่พี่  เงินอยู่ครบรับรองได้  พูดถึงเงิน  พี่เลยนึกขึ้นได้ว่าในกระเป๋าโน้ตบุคของน้องมลซึ่งพี่ตรวจสอบสิ่งของด้วยตนเอง  แตกหักใช้การไม่ได้แม้แต่ฮาร์ดดิสก์  เก็บไว้ที่ บก.  ลงความเห็นกันแล้วว่าให้เผาทำลายซะเพราะกลิ่นแรงมาก  พี่พบเงินในซอกกระเป๋าประมาณ ๔๐๐ บาท  พี่ให้รางวัลทหารคนหนึ่งที่มาทำความสะอาดห้องน้ำของน้องที่ บก.ไป ๑๐๐ บาท  และตอนแปดโมงเช้าเข้าแถวเคารพธงชาติ  พี่เห็นน้อง EOD ของเรา ๒ คน  คนนึง คือ ไอ้ถ่อย  อีกคนนึกชื่อไม่ออก  ผอมๆดำๆน่ะ  ผมยาวมาก  มันมัวแต่ออกทำงานปิดล้อมตรวจค้นจนผมยาว  พี่เลยเอาเงินของน้องให้มันคนละร้อยเป็นค่าตัดผม  วันรุ่งขึ้นมันก็ยังไม่ตัดผม  บอกว่าจะเก็บเงินของน้องไว้เป็นที่ระลึก  ดู่ดู๊ดู...ดูมันทำ

            กำลังตั้งใจว่าจะถึงย่อหน้าสุดท้าย  พี่ดันนึกขึ้นมาได้ว่ามีเรื่องสำคัญ  ถ้าพี่ลืมเล่าเรื่องนี้ให้น้องๆฟังรับรองพี่โดนน้องๆเคืองแน่ว่ะ  คือว่าจ่าไพฑูรย์ที่โทรมาบอกเรื่องทำบุญในพื้นที่  บอกต่ออีกว่าชาวบ้านอยากให้กองทัพอากาศขนซาก ฮ.ออกไปให้หมด  พี่เลยโทรบอกผู้การและได้รับคำตอบว่ากองทัพอากาศตกลงใจจำหน่ายซากเครื่องแล้ว  จ่าไพฑูรย์บอกว่าหน่วยงานต่างๆใน อ.เบตง ได้ปรึกษากันแล้วว่าหากกองทัพอากาศไม่เอาซาก ฮ.แล้ว  พวกเขาจะขอซากทุกชิ้น  โดยจะดำเนินการขนย้ายกันเอง  เอาลงมาประกอบเป็น ฮ.เหมือนเดิม  ระดมช่างกลึง  ช่างสารพัดอย่างช่วยกันทำให้เป็น ฮ.เหมือนเดิม  ทั้งสี  สัญลักษณ์  เครื่องหมาย  ตัวเลข ฯลฯ  โดยจะทำเป็นอนุสรณ์สถานสดุดีน้องๆทุกคนที่เสียสละมาทำหน้าที่เพื่อความสงบของแผ่นดินชายแดนภาคใต้  โดยจะใช้สถานที่ตั้งในตัวเมืองเบตง  พี่ปรึกษาผู้การแล้วและชี้แจงแนวทางปฏิบัติไปว่า  ให้นายอำเภอทำหนังสือถึง ผบ.ทอ.เพื่อขออนุญาตดำเนินการดังกล่าว  เห็นมั๊ยถ้าพี่ลืมเล่าให้ฟัง  น้องๆเคืองพี่แน่ๆ

            เอาอีกแล้ว   ยังจบไม่ได้สักที  จ่าไพฑูรย์โทรมาอีกแล้ว  แจ้งว่าเก็บเศษสร้อยทองได้อีก  ไม่รู้ว่าเป็นของน้องมลหรือน้องชู  แต่ไม่มาก  ได้นำส่งมอบไว้ที่ สภ.เบตง  พี่เลยบอกว่าคงไม่คุ้มค่าที่จะไปรับมาคืนญาติเจ้าของ  พี่เลยตัดสินใจด้วยตัวเองถามเขาว่าสามารถไปขอรับคืนมาได้มั๊ย  ถ้าได้  ให้แปรเป็นเงินแล้วมอบให้เป็นเงินของหน่วย  จ่าบอกว่าไม่มีปัญหา  สามารถขอรับคืนได้  แต่จะนำเงินส่วนนี้ไปทำบุญกับวัด กม.๑๗ ให้กับน้องๆ  ตกลงตามนี้นะ

            เล่าให้น้องๆฟังมายาวมากแล้ว  พี่พิมพ์ไปนึกถึงน้องๆไป  บางช่วงน้ำตาซึมว่ะ  คนเรามีเกิด  แก่  เจ็บ  ตาย  เป็นสิ่งแน่นอนที่สุด  ไม่มีใครรอดพ้น  น้องๆเสียสละเพื่อชาติ  เป็นวีรบุรุษกองทัพอากาศที่จะได้รับการจารึกจดจำ  ที่สุดของชีวิตพี่...พี่ก็อยากได้รับเกียรติแบบน้องๆเช่นกัน  ฝากเพลงลูกฟ้ากล้าสมร  กล่อมให้น้องหลับอย่างมีความสุข  หลับให้สบายนะน้องๆ

ลูกฟ้ากล้าสมร

            บุญ...ส่งเธอมา  รักห้วงเวหา

รักการ...เหิรฟ้า  รัก  หน้าที่  เสี่ยง  ชีวัน

พร้อมเสีย...สละ  ด้วยใจมานะ  ที่จะคอยคุ้ม...ครอง...ป้องกันไทย  ให้สุขสันต์

แสน...เก่งกระไร  เธอใช้...ชีวิต  ดังชาว...สวรรค์  บินดั้นเหนือแผ่นเมฆา  ท้องฟ้าเมืองไทย

 

วันนี้ใช้ชีวีให้สุขสราญ  พรุ่งนี้อันตรธานเศร้าโศกใจ

สูญสิ้นชีพไปไม่แน่ไม่นอน

เธอชาวลูกฟ้า  ล้วนกล้ากลางสมร

ถึงคราว  สู้  ดัสกร  เราขอส่งพร  ให้เธอ...ปลอดภัย

 

                                                                         น.อ. ปรีชา  ชนะชัย

                                                          ประจำ ยก.ทอ./ รอง ผบ.กกล.ทอ.ฉก.๙

                                                                              ๑๒ ส.ค.๕๑

 

ขอขอบคุณ : น.อ. ปรีชา  ชนะชัย  ผู้แต่ง

               คุณ Patch  ผู้ประสานงานการนำเสนอ

ผู้แสดงความคิดเห็น ฉลามชล (thai-dot-patch-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2008-08-18 12:19:43 IP : 125.24.75.49


ความคิดเห็นที่ 4 (1298858)

สงสารทุกๆท่านจังเลยครับ...โดยเฉพาะ "น้องหมอ" ที่เคยร่วมงานกันที่ กองบิน ๗

ขอจงสู่สุขติเถิดนักรบ ฉก.๙  ท่านได้ทำหน้าที่ของนักรบไทยอย่างสมบูรณ์แล้ว  กระผมขอสดุดีวีรกรรมของทุกๆท่าน

จาก  หมวดปราโมทย์  สุราษฎร์

ผู้แสดงความคิดเห็น ปราโมทย์ พรหมแก้ว (pramote71-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2008-09-16 13:23:21 IP : 117.47.84.161


ความคิดเห็นที่ 5 (1328379)

เป็นเกียรติอย่างยิ่งครับ  สละชีพเพื่อชาติ  คนแบบนี้ที่ประเทศชาติต้องการ

ผู้แสดงความคิดเห็น palm วันที่ตอบ 2009-05-03 20:54:16 IP : 118.172.126.110


ความคิดเห็นที่ 6 (1331583)

กองกำลังทางอากาศเฉพาะกิจที่ ๙

            กองทัพอากาศได้จัดตั้งกองกำลังทางอากาศเฉพาะกิจที่ ๙ (กกล.ทอ.ฉก.๙) ขึ้นตั้งแต่ปีงบประมาณ ๒๕๔๙ (เดือนตุลาคม ๒๕๔๘) มีอัตรากำลังพลประมาณ ๓๐๐ นาย  โดยมีระยะเวลาปฏิบัติงาน ๑ ปี  สับเปลี่ยนกำลังในเดือนตุลาคมของทุกปี  ประกอบด้วย

(๑)  กำลังทางอากาศ  จัดกำลังอากาศยานจาก

            ฝูงบิน ๒๐๓ : เฮลิคอปเตอร์แบบที่ ๖  [ ฮ.๖ : UH - 1H ] จำนวน ๑ เครื่อง  จัดตั้งเป็นหน่วยบิน ๙๒๐๓

            ได้รับภารกิจในการลำเลียงทางอากาศเป็นหลัก  รวมถึงภารกิจการบินคุ้มกัน

            ฝูงบิน ๕๐๑ : เครื่องบินโจมตี - ธุรการแบบที่ ๒  [ บ.จธ.๒ : AU - 23A ] จำนวน ๒ เครื่อง  จัดตั้งเป็นหน่วยบิน ๙๕๐๑

  

            เป็นอากาศยานที่รับภารกิจมากเป็นอันดับหนึ่ง (พิจารณาจากจำนวนชั่วโมงบิน  และตามจำนวนการร้องขอ)  มีภารกิจหลักในการบินลาดตระเวนด้วยสายตา  และลาดตระเวนถ่ายภาพ  โดยอุปกรณ์การบันทึกภาพมี ๒ แบบ  คือ  กล้องถ่ายภาพทางดิ่งแบบ Digital สำหรับบันทึกภาพนิ่ง  และกล้องถ่ายเวลากลางคืน (Forward  Looking  Infrared : FLIR) สำหรับบันทึกภาพเคลื่อนไหว  ซึ่งกล้องแบบหลังมีประโยชน์มากในการติดตามผู้ก่อเหตุในเวลากลางคืน

            ฝูงบิน ๖๐๑ : เครื่องบินลำเลียงแบบที่ ๘  [ บ.ล.๘ : C - 130H ] จำนวน ๑ เครื่อง  จัดตั้งเป็นหน่วยบิน ๙๖๐๑

            มีภารกิจหลักในการบินขนส่งผู้โดยสารทั้งทหารและข้าราชการพลเรือน  ระหว่างสนามบินบ่อทอง - สนามบินดอนเมือง  การบินลำเลียงสิ่งอุปกรณ์สำหรับการส่งกำลังบำรุง  การลำเลียงผู้เสียชีวิตจากการปะทะกลับภูมิลำเนา

(๒)  กำลังภาคพื้นดิน  จัดกำลังพลจาก

            กองพันทหารอากาศโยธินรักษาพระองค์  มีภารกิจในการรักษาความปลอดภัยสนามบินบ่อทอง

            กรมปฏิบัติการพิเศษ  โดยมีกำลังพลจากกองร้อยปฎิบัติการพิเศษต่างๆเข้าสนธิกำลังร่วม  เช่น  กองร้อยคอมมานโด , กองร้อยค้นหาและชีวิต , กองร้อยรถหุ้มเกราะ (Condor & V - 150) , กองร้อยสุนัขทหาร

ผู้แสดงความคิดเห็น ฉลามชล (thai-dot-patch-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2009-05-27 12:09:14 IP : 125.24.2.105


ความคิดเห็นที่ 7 (1331865)

            ผมได้อ่านจากหนังสือพิมพ์ "สารชาวฟ้า" ฉบับล่าสุดในภาพข่าวการตรวจสอบมาตรฐานการบิน  เห็นมีหน่วยบิน ๙๒๐๑ อยู่ด้วยครับ  และลองไปดูรูปในสเปซของ Capt.God ก็มีรูป Bell-412 และมีคำบรรยายใต้ภาพว่า "ตุลาคม ๒๕๕๑ Bell 412 บรรจุแทน UH-1H ที่เกิดอุบัติเหตุ"  ดังนั้นในปีงบประมาณ ๒๕๕๒ กำลังทางอากาศคงเพิ่มฝูงบิน ๒๐๑ รอ. จัดตั้งเป็นหน่วยบิน ๙๒๐๑ ด้วยครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น patch (patch_2901-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2009-05-28 21:16:02 IP : 110.49.58.61


ความคิดเห็นที่ 8 (1331890)

ขอบคุณที่ช่วยเสริมข้อมูลเข้ามาครับ...คุณ patch  แบบนี้นักสะสมได้ประโยชน์ตามเจตนารมย์ของการก่อตั้งเว็บนี้แน่นอน  กระทู้ไม่ต้องมีมากหน้านัก  แต่ขอโทษ...แต่ละกระทู้นี่...ข้อมูลคุณภาพทั้งนั้น (เฮ้อ! ไม่ค่อยจะยกหางตัวเองเล้ย)

ผู้แสดงความคิดเห็น ฉลามชล (thai-dot-patch-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2009-05-29 00:26:02 IP : 118.173.91.213


ความคิดเห็นที่ 9 (1381741)

ผมขอแสดงความเสียใจกับการสูญเสียครั้งนี้ด้วยนะครับ...จากทหารรถเกราะคนหนึ่ง

ผู้แสดงความคิดเห็น รถเกราะ กกล ทอ ฉก 9 วันที่ตอบ 2010-07-01 18:39:48 IP : 58.9.143.79


ความคิดเห็นที่ 10 (1475080)

ผ่านมาก็หลายปีแล้ว  ยังคงจดจำเรื่องราวของพี่ๆได้เสมอค่ะ  หลับให้สบายนะคะ

ผู้แสดงความคิดเห็น nana วันที่ตอบ 2012-03-04 09:30:24 IP : 27.55.1.196


ความคิดเห็นที่ 11 (1516269)

ขอแสดงความเสียใจด้วยครับ...จากเอส ฉก.9 รุ่น 4

ผู้แสดงความคิดเห็น เอสจัง482 วันที่ตอบ 2012-08-10 17:01:04 IP : 192.168.100.111


ความคิดเห็นที่ 12 (1518267)

กระผมก็ปฏิบัติหน้าที่อยู่ขณะนั้น

ผู้แสดงความคิดเห็น พ.อ.อ.ธิติวัฒน์ เป๋าทอง (thitiwat2496-at-gmail-dot-com)วันที่ตอบ 2012-08-16 06:27:43 IP : 119.46.176.222


ความคิดเห็นที่ 13 (1520765)

ไม่ว่าเวลาผ่านไปนานแค่ไหนดิฉันก็ยังคงจดจำได้มิเคยลืม  พี่คือมหาชาตบุตรสำหรับครอบครัว  และคือวีรบุรุษสำหรับฉัน

ผู้แสดงความคิดเห็น อาลัยรักจากน้อง (kon-love-kho_v9-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2012-08-24 20:49:21 IP : 223.205.53.108


ความคิดเห็นที่ 14 (2936669)

ขอให้น้องชายของพี่...เรืออากาศเอกฉัตรชัย ชูใจ  และทุกท่านที่เสียชีวิตในเหตุการณ์นี้ไปสู่สวรรค์  อยากบอกว่าครอบครัวไม่เคยเคยลืมคุณงามความดีที่ทุกท่านทำเลย

ผู้แสดงความคิดเห็น พี่ลิลลี่ วันที่ตอบ 2013-01-30 14:39:43 IP : 202.167.250.43


ความคิดเห็นที่ 15 (2971982)

ขอให้บารมีคุณพระคุณเจ้าจงปกป้องรักษาทหารทุกท่านใน กกล.ฉก. ทอ.๙ ปลอดภัยทุกท่านค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น คนไทย (ikkarik-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2013-06-30 22:15:12 IP : 118.172.157.62


ความคิดเห็นที่ 16 (2988569)

ผมเข้าเวร ศปก.ทอ.วันนั้นพอดี...ขอแสดงเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและขอเชิดชูวีรกรรมของพี่และน้องทุกคนครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น น.อ.สืบพงศ์ วันที่ตอบ 2013-12-10 18:55:45 IP : 180.183.133.237[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.